Những áp lực người khác không thấy khi bạn là admin quản lý những cộng đồng

878

Xin chào các bạn, hôm nay mình viết bài này để tâm sự với các bạn để các bạn có thể hiểu hơn chút về một admin của một hoặc nhiều group trên facebook, những công việc, cuộc sống và cách xử lý của họ trong công việc để bạn có thể hiểu và thông cảm hơn cho họ.

Và mình xin tự giới thiệu mình là Dương Cường là người sáng lập và điều hành group Hội Đam Mê Nhiếp Ảnh Aphoto và rất nhiều group lớn khác gồm nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên chỉ riêng group Aphoto là mình rất tâm huyết và chăm chút từng ngày, tuy nhiên khi nó càng lớn thì sẽ có nhiều chuyện thị phi xảy ra và chắc chắn sẽ không làm hài lòng rất nhiều người. Riêng các group khác thì mình không quan tâm nhiều đến thành viên, cứ vi phạm nội quy là mình block vĩnh viễn, tuy nhiên ở group Aphoto mình hay đặt cái tình lên trước nên nhiều bạn có vẻ không hài lòng và sẽ có nhiều trường hợp xảy ra mình sẽ kể ra cho các bạn thấy.

1, Giai đoạn 1: Khi lúc mới thành lập group thì còn ít thành viên thì không đang nói, nhưng khi bắt đầu có số lượng thì nhiều thành viên sẽ đăng bài spam vớ vẩn liên tục vì thế admin sẽ bật kiểm duyệt. Và lúc này sẽ có nhiều thành viên bất mãn vì đăng bài mà phải chờ duyệt nên bực mình và khó chịu. Nhưng không bật kiểm duyệt thì groups nát, và chả có admin nào rảnh mà đi lục từng bài mà xóa spam cả. => Và admin bị chửi bởi rồi bị ghét các kiểu.

2, Giai đoạn 2: Khi group bắt đầu duyệt bài, ban đầu thì sẽ duyệt tất cả những bài dù đẹp hay chưa đẹp hay mới học để góp ý, và đó là điều tốt mà thành viên lên ngày càng nhiều, tuy nhiên khi càng nhiều thành viên và bài post thì sẽ sinh ra vấn đề là “Loãng”. Lúc này sẽ có 2 phe gây áp lực cho admin, 1 bên bảo là muốn giao lưu cho vui và muốn học hỏi, còn 1 bên thì bảo chả nhẽ giao lưu hỏi đáp hoài, phải lên tay để có ảnh đẹp hơn và pro hơn chứ. Một thời gian đầu vẫn giữ nguyên thì cuối cùng chỉ sót lại các bài tập chụp và các pro khi giỏi sẽ out hết. Và lúc này admin sẽ phải đưa ra quyết định, và cuối cùng sẽ nâng chất lượng group sẽ duyệt ảnh khó lên để thành viên cố gắng chụp và có ảnh đẹp hơn. Và lúc này sẽ sinh ra 1 nhóm thành viên luôn khó chịu vì bài mình không được duyệt. => Và admin bị chửi bởi rồi bị ghét các kiểu lần 2.

3, Giai đoạn 3: Sự phân chia các thể loại, khi thời kỳ bùng nổ ảnh “ngàn like” thì sẽ sinh ra 2 trường phái là chụp mẫu xóa phông và chụp phong cảnh, đời thường. Ban đầu thì mình để mọi thứ tự do, tuy nhiên trường phái phong cảnh, đời thường lại cứ nói group gì toàn ảnh gái (Mà cái này do thành viên up thì liên quan gì admin, 10 bài hết 8-9 bài mẫu rồi thì phải duyệt 1 trong 8-9 bài đó thôi). Từ đó các bác chơi phong cảnh, đời thường không duyệt. => Và admin bị chửi bởi rồi bị ghét các kiểu lần 3.

4, Giai đoạn 4: Khi giai đoạn ảnh chân dung nở rộ quá nhiều, admin kìm hãm lại bằng cách tăng các thể loại khác nên trừ chân dung thì phong cảnh hay đời thường duyệt cực dễ còn chân dung thì bóp lại duyệt kỹ và quá nhiều bài giống nhau và tương tự nhau. Lúc này lại sinh ra trường phái bảo sao ảnh ông A được duyệt mà ảnh tôi không được duyệt. Ảnh tôi đẹp hơn ảnh ông A mà…. Admin giải thích nhẹ nhàng thì không hiểu mà nói thẳng nhiều khi bị nói trình độ ông cỡ nào mà dám chê tôi… => Và admin bị chửi bởi rồi bị ghét các kiểu lần 4.
5, Các bài post đã duyệt khi đúng nội quy nhưng khi được duyệt thì lại edit chèn PR các kiểu khi bị gỡ hay block thì đi nói admin này nọ thấy ảnh thành viên đẹp hơn nên ghanh ghét nên xóa bài ??? => Và admin bị chửi bởi rồi bị ghét các kiểu lần 5.

6, Các bài post ở nội quy đã nói rất kỹ, khi đăng bài vi phạm nội quy không được duyệt đi inbox admin hỏi, nhắn không trả lời thì bảo chảnh, mà trả lời thì cãi phải hơn mới chịu.

7, Hay bi kịch hơn là Nửa đêm 12h đang ngủ, hay đang chạy xe điện thoại reo: “Alo có phải admin group aphoto không, sao bài tôi không được duyệt” hay “anh ơi duyệt bài giùm em”….

8, Những người cùng chuyên môn nhưng group khác vào chỉ đôi phá và sân khi, khi admin đăng gì là vào soi, bắt bẻ và chửi bới các kiểu lôi kéo các thành viên bất mãn vào quậy.

9, Các thành viên xích mích nhau trong group nhờ admin kick giùm người mình ghét, không làm giúp cái là nói xấu này nọ, bao che, lạm quyền….=> Và admin bị chửi bởi rồi bị ghét các kiểu lần 6.

10, Mỗi ngày mấy ngàn bài chờ duyệt, duyệt chậm không kịp cũng bị chửi ” thằng admin làm quần què gì mà giờ còn không duyệt bài” và có nhiều bạn khuyên nên tuyển thêm admin nhưng xin thưa các bạn là cái đó ai chả biết, vấn đề đặt ra ở đây là tuyển thêm để thêm số lượng nhưng chất lượng có đảm bảo không?

11, Anh em, bạn bè quen biết đăng cái nhờ duyệt: Nếu không duyệt là sẽ bị nói này nọ, anh em như quần… nhờ tí không làm, mà họ không hiểu ai cũng nhờ vậy thì thua trong khi ảnh không ra gì duyệt lên để bị chửi ảnh này mà cũng duyệt.

Và chốt lại vấn đề, mình quản lý rất nhiều group mình có thể thẳng tay với bất kỳ ai, tuy nhiên các bạn nên biết rằng mình quản lý group theo tình cảm nên đừng làm quá. Về vụ duyệt bài admin luôn lắng nghe ý kiến của thành viên, tuy nhiên không phải đóng góp nào cũng phải làm theo, cộng đồng là mỗi người mỗi ý, làm dâu trăm họ được người này mất lòng người kia và admin có lập trường riêng để định hướng và phát triển cho group chứ không phải đẽo cày giữa đường, hãy nhìn vào sự phát triển của group so với các group ảnh khác để thấy. Chuyên môn các bạn có thể giỏi hơn mình nhưng quản trị group thì chưa chắc. Vì vậy nếu có mất lòng ai thì mong sẽ hiểu, xã hội luôn vậy, không bao giờ làm hài lòng tất cả được vì thế chỉ mong mọi người hiểu và thông cảm để admin đỡ áp lực và vất vả và chúng ta có cộng đồng giao lưu vui vẻ ).
( Bạn thử đặt mình vào vị trí admin nửa đêm 12h có người gọi hỏi vì sao bài không được duyệt hoặc đang chạy xe mà bị gọi hỏi vụ này riết sẽ hiểu bực mình cỡ nào).
Nhân tiện đây trước đây có làm ai phật lòng thì mình xin lỗi và ai ghét hay bực gì thì bỏ qua cho mình nha. Mỗi ngày áp lực duyệt bài, thành viên áp lực đến mất ngủ mà chả có đồng bạc nào, nếu không phải vì cộng đồng mình bỏ group lâu rồi.

Dĩ nhiên là không ai mà làm hài lòng được cả xã hội cả, chín người mười ý, nhưng chung quy lại thì admin cũng muốn mọi người cùng giao lưu và hạn chế cái tôi cá nhân lên để cùng nhau giao lưu vui vẻ.

 

💥💥💥 TẠI SAO MUA MÁY ẢNH CŨ TẠI DUONGCUONG.COM =>XEM NGAY

(VUI LÒNG LIÊN HỆ TRƯỚC KHI TỚI)

NHẮN TIN VÀ THEO DÕI QUA FACEBOOK BÊN DƯỚI