Tất tần tật về chỉnh sửa hậu kỳ ảnh, blend and retouch ảnh trên PC và Mobile

1422

GIỚI THIỆU CHÚT VỀ HẬU KỲ ẢNH, TẠI SAO PHẢI CHỈNH SỬA HẬU KỲ ẢNH

Người ta thường ví chỉnh sửa hậu kỳ ảnh giống như trang điểm của con gái, Khi bạn có một bức ảnh không được đẹp, hay bạn đã có một bức ảnh đẹp nhưng bạn lại muốn bức ảnh đó hoàn mỹ hơn. Giống như một bạn gái, có thể mặc mộc cô ấy không xinh, vì vậy khi trang điểm Makeup lên cô ấy sẽ khắc phục các khuyết điểm của mình và  trở nên xinh hơn, hoặc bạn ấy đã xinh sẵn rồi, trang điểm thêm nữa nhìn cô ấy nhìn thật lung linh và quyến rũ hơn nhiều. Vì thế dù gì đi chăng nữa thì việc chỉnh sửa hậu kỳ ảnh cực kỳ quan trọng và mục đích quan trọng vẫn là làm cho bức ảnh đẹp hoàn hảo hơn. Và một điều nữa là mình xin cam đoan luôn với các bạn những bạn làm nghề ảnh dịch hay các studio ảnh cưới thì hơn 95% sẽ dùng 1 trong các phần mềm để chỉnh sửa hình ảnh để sản phẩm của mình đẹp hơn cũng như làm hài lòng khách hàng của mình. Trường hợp hình ảnh bạn chụp cho khách mà không chỉnh sửa làm hình không xóa mụn, làm mịn da cho mẫu thì coi chừng nhé. Vì thế nếu các bạn nào đang đã và sẽ có quan niệm chỉnh sửa hậu kỳ ảnh không quan trọng hãy nên xem xét lại. Vì biết đâu một ngày nào đó bạn bắt buộc phải sử dụng nó để chỉnh sửa hình ảnh. Ví dụ có một số trường hợp bất đắc dĩ như bạn có một người quen ở nước ngoài lâu năm mới về thăm gia đình bạn một lần, bỗng có một khoảnh khắc nào đó mà 2 ông bà thông gia gặp nhau ôm nhau rất cảm động, bạn liền mở máy lên chụp bất ngờ khoảnh khắc đó và nó chỉ xảy ra 1 lần trong đời, đây chỉ là ảnh đời thường của bạn không liên quan gì đến chụp ảnh dịch vụ cả, tuy nhiên hình ảnh đó bạn để tốc quá cao hoặc khẩu quá bé nên hình bị tối thui, hoặc có tấm bị cháy sáng mất hết chi tiết, nếu chụp lại thì không được chỉ còn một cách duy nhất là dùng phần mềm để “cứu” lại hình ảnh đó và có nhiều trường hợp tương tự nữa… Vì vậy dù gì đi nữa thì trong cuộc sống mọi chuyện đều có thể xảy ra nên các bạn hãy cân nhắc để sử dụng phần mềm chỉnh sửa hậu kỳ ảnh.

Và hôm nay mình sẽ viết tiếp cho các bạn một bài viết nữa khá là dài về vấn đề hậu kỳ ảnh bằng máy tính và Mobile. Sau đây là các phần chính mình sẽ nói cho các bạn.

Chỉnh sửa hậu kỳ ảnh là gì ?

Hậu kỳ ảnh là giai đoạn để hoàn thiện một bức ảnh về mọi mặt. Hậu kỳ ảnh giúp cho bạn khắc phục, loại bỏ những lỗi mắc phải trong lúc chụp, ví dụ bạn bố cục chưa chuẩn, bạn chụp ảnh bị dính những vật thể không mong muốn lên ảnh hay bạn muốn làm cho ảnh trong hơn, tươi sáng hơn, khắc phục ảnh bị đục do khói bụi hay sương mù, chụp ngược sáng, hoặc nếu bạn chụp sản phẩm, khi bạn chụp có thể màu sắc có thể khác với mẫu bạn chụp, lúc này bạn phải sử dụng phần mềm để điều chỉnh lại màu sắc cho hình ảnh… Vì hình ảnh được dùng cho nhiều mục đích khác nhau nên việc hậu kỳ ảnh, chỉnh sửa phù hợp với khách hàng cũng như chỉnh sửa thay đổi kích thước ảnh phù hợp với nhu cầu của khách hàng để in ấn, đăng lên facebook, website… Vậy chốt lại vấn đề là hậu kỳ là khâu đóng gói hình ảnh ( ảnh dịch vụ luôn qua chỉnh sửa trước khi trả cho khách hàng), hậu kỳ giúp khắc phục những thiếu sót lúc chụp và làm cho hình ảnh đẹp hơn đúng mong muốn của người chụp hoặc người được chụp, khách hàng…

Tại sao phải học chỉnh sửa hình ảnh

Có nhiều bạn vẫn luôn đã và đang có vẻ không thích chỉnh sửa hình ảnh lắm,có thể vì một số lý do nào đó mà các bạn không thích chỉnh sửa hình ảnh. Vì vậy mình nêu ra một vài lý nên học chỉnh sửa ảnh để hi vọng các bạn có thể thấy được ưu điểm của nó.

1, Cân lại độ sáng cho hình ảnh

Như các bạn đã biết thì không phải lúc nào bạn cũng chụp ra những tấm hình hoàn hảo, đâu phải chụp cái là đẹp luôn đâu, có thể tấm này đủ sáng thì hình không đẹp, có tấm chụp đẹp thì lại bị cháy sáng phần hậu cảnh hay bố cục đẹp thì mặt mẫu bị tối… Vì vậy việc áp dụng chỉnh sửa hậu kỳ ảnh là cực kỳ quan trọng. Trường hợp bạn chụp file RAW và dùng phần mềm hỗ trợ như photoshop hay lightroom sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc cân bằng lại độ sáng của vùng sáng và vùng tối. Dĩ nhiên là file JPG cũng làm được nhưng cũng chỉ là một phần nào đó.

2, Xử lý hình ảnh bị sai màu vì cân bằng trắng sai

Trường hợp này mình gặp rất nhiều vì chế độ cân bằng của máy ảnh sai hay bạn chụp ở những nơi có ánh sáng phức tạp, ví dụ bạn chụp buổi tối hình của bạn hay bị ám vàng, hoặc khi bạn chụp ở những nơi nhiều cây xanh làm cho da mặt mẫu bị ám màu xanh lá cây của những cây xung quanh, vì thế việc áp dụng photoshop để khử đi các màu bị ám là hết sức quan trọng.

3, Chỉnh màu ảnh để hình ảnh trở nên đẹp hơn.

Hình ảnh đẹp hơn ở đây tùy vào hậu cảnh bạn chụp, ví dụ mẫu đang vui như bạn chụp ảnh kỷ yếu hay những nơi có nhiều cây xanh thì các bạn nên chỉnh màu ảnh trong trẻo sẽ khiến cho bức hình trở nên tươi và nịnh mắt hơn hoặc khi chụp những bức hình có cảnh buồn hay cổ điển thì bạn có thể chỉnh các thể loại màu vintage hay màu film… sẽ làm cho bức hình của các bạn đúng chất hơn và trở nên đẹp hơn khá nhiều.

4, Lấy nét nét cho ảnh và tăng độ nét cho ảnh

Có nhiều bức hình bạn nhìn rất đẹp nhưng có thể vì một số lý do gì đó mà khi xem lại nó bị out nét khiến bạn khá bối rối, lúc này bạn sẽ cần dùng phần mềm để chỉnh sửa hậu kỳ ảnh để chỉnh sửa và cứu lại phần nào phần nét bị mất. Dĩ nhiên là sẽ không đẹp như hình ảnh chụp tự nhiên được nhưng nó sẽ giảm thiểu được phần nào sự sai nét của bức hình.

5, Loại bỏ chi tiết thừa trên ảnh

Có nhiều bức hình vì hậu cảnh quá rối ví dụ như dư thừa người phía sau hậu ảnh  hay ảnh bị vướng rác hay những thứ gì đó mà bạn không muốn xuất hiện, lúc này bạn sẽ cần đến phần mềm photoshop để xóa rác cũng như làm cho bức hình đỡ rối hơn. Tùy vào độ khéo tay của mỗi người mà bức hình trở nên thật hay giả, vì vậy cũng phải cần một kỹ năng khá là khôn khéo về khoản này.

6, Bạn có thể thiết kế những album ảnh độc và lạ để tặng cho bạn bè, người thân.

Có những món quà không lớn nhưng mang theo bao nhiêu thời gian và công sức khiến cho người nhận quà sẽ cảm động. Ví dụ khi bạn chụp ảnh bạn dùng photoshop để thiết kế một album ảnh rồi đi in ra để tặng cho người mà bạn muốn, thiết kế tùy vào cách làm của mỗi người nhưng nhìn chúng nó sẽ có chút khác biệt vì đây là cái tâm bạn làm, nó có thể không đẹp như album ảnh cưới nhưng có thể đó mới là thứ quý giá đáng trân trọng hơn tiền bạc đi thuê.

7, Chỉnh sửa cắt ghép tạo nên những bộ ảnh ngộ nghĩnh.

Bạn có thể thoải mái sáng tạo ra các bộ ảnh như ảnh tí hon hay thể loại manip để ghép nhiều ảnh nhờ các ý tưởng hay mà bạn suy nghĩ ra để làm, hay có thể ghép mây trời khi hình bị cháy hay ghép ánh đèn khi chụp đêm hay các câu text chữ nghệ thuật… để cho bức hình của bạn trở nên lạ hơn. Hoặc bạn có thể tạo hiệu ứng ánh nắng, mưa hay tuyết rơi…. ghép ảnh phong cảnh bóp tay chân, thu gọn vòng eo…. vân vân và rất nhiều. Đó chỉ là một vài lý do mình đưa ra để các bạn học chỉnh sửa ảnh ngay từ bây giờ.

Các phần mềm xử lý hậu kỳ ảnh trên máy tính

Trên PC/ Laptop có nhiều phần mềm nổi tiếng của nhiều hãng chuyên chỉnh sửa hình ảnh như Adobe có Photoshop (bao gồm plugin Camera raw), Lightroom, Nikon có NX-D, Canon có Canon Digital Photo Professional, Nik Color, Capture One,….

Phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính
Phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính

Hiện nay có đến tận hơn 90% người làm lĩnh vực hình ảnh sử dụng hình ảnh phần mềm của hãng Adobe đó là Photoshop (gồm Camera Raw) và Lightroom để chỉnh màu. Mình dùng và đánh giá cao nhất là Camera Raw và Lightroom.

Vậy nếu nếu 2 phần mềm này sử dụng nhiều đến vậy mà chỉ được lựa chọn 1 trong 2 phần mềm để chỉnh màu ảnh thì nên chọn phần mềm nào?

Đầu tiên mình có thể nói là cả 2 phần mềm này đều của hãng Adobe vì vậy cũng có vài nét tương đồng dễ sử dụng. Như các bạn đã biết thì Camera raw giống với phần mềm lightroom đến 90% mà mình nghĩ là hãng Adobe tách Camera Raw ra để tạo thành phần mềm lightroom để tiện sử dụng.

Sau đây mình xin nói về các điểm mạnh cũng như điểm mạnh của từng phần mềm mà trong quá trình dài sử dụng mà mình đã đúc rút ra.

+ Sự giống nhau của Camera Raw và Lightroom

 • Hai phần mềm đều chuyên chỉnh màu hình ảnh
 • Đều có thể chỉnh sửa hình ảnh hàng loạt số lượng lớn
 • Có thể chỉnh màu đồng bộ tông màu giống nhau
 • Từ bản 2019 Có thể sử dụng chung Preset đuôi .XMP

+ Điểm mạnh của Camera Raw

 • Thao tác nhanh, phân chia các tab chỉnh sửa khoa học
 • Preset hiện nay rất đa dạng
 • Nhập và xuất hình nhanh
 • Có thể mở qua Photoshop để chỉnh sửa nâng cao ( Chấm mụn, làm mịn da, xử lý vùng lỗi…)
 • Có thể xuất nhiều file ảnh 1 lần rất nhanh tiết kiệm thời gian
 • Hình xuất ra cho chất lượng rất tốt
 • Các phím tắt, thao tác chuột tối ưu hơn Lightroom nếu dùng cho người mới ( Kinh nghiệm dạy nhiều khóa học cho học viên dùng 2 phần mềm này rút ra được)

+ Nhược điểm của Camera Raw

 • Khá nặng nếu xử lý ảnh số lượng nhiều, tốn khá nhiều dung lượng RAM
 • Chưa có thể đóng logo lên hình hàng loạt như Lightroom
 • Hình sẽ bị mất nếu trong lúc chỉnh sửa các bạn lỡ tay cancel hay mất điện đột ngột

+ Điểm mạnh của Lightroom

 • Xử lý ảnh hàng loạt số lượng lớn
 • Xử lý nhiều hình cùng đồng bộ cùng 1 tông màu giống nhau
 • Xử lý hình ảnh nhẹ hơn Camera Raw
 • Khi Edit đến đâu hình ở trong Library tới đó, mất điện vẫn còn khi mở lại
 • Có thể đóng logo bản quyền hàng loạt khi xuất hình
 • Phần mềm chuyên quản lý hình ảnh
 • Preset phong phú, đa dạng có cả bản Mobile

+ Nhược điểm của Lightroom

 • Thao tác khó dùng hơn Camera Raw
 • Chất lượng ảnh xuất ra mình thấy không tốt bằng Camera Raw
 • Muốn edit ảnh phải qua 1 bước bằng Photoshop qua lại mất thời gian
 • Thao tác chuột khó, sắp xếp các mục chỉnh sửa khó thao tác hơn Camera Raw

Và đó là toàn bộ những ưu, nhược của 2 phần mềm mà mình sử dụng rất lâu mình có cảm nhận như vậy, nếu các bạn muốn sử dụng phần mềm nào thì có thể tìm hiểu để đúng nhu cầu của mình nhé !

Video chi tiết về Camera Raw và Lightroom

Các phần mềm xử lý hậu kỷ ảnh trên điện thoại

Tổng hợp các phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt trên điện thoại áp dụng cho 2 hệ điều hành phổ biến hiện nay là Android và IOS. Trong đó có rất nhiều phần mềm được sử dụng nhiều mà mình thường thấy để chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp nghệ thuật chứ không phải chỉnh ảnh sống ảo mịn da các kiểu như Ulike hay 360 độ…thường sử dụng, và bây giờ mình sẽ liệt kê ra để các bạn tham khảo nhé:

App chỉnh ảnh trên Mobile
App chỉnh ảnh trên Mobile
 1. Adobe Lightroom CC Mobile
 2. Adobe Photoshop Express
 3. Snapseed
 4. PicsArt
 5. Adobe Photoshop Fix
 6. VSCO
 7. Foodie
 8. Prisma
 9. Carbon
 10. Enlight

Công cụ nào chỉnh sửa ảnh Online tốt

1. Pixlr

Bạn không cần phải tạo tài khoản, hay không cần quá nhiều thao tác để sử dụng thì công cụ Pixlr được ưu tiên nhất trong danh sách công cụ chỉnh sửa ảnh trực tuyến tốt nhất. Các chức năng chỉnh sửa ảnh của công cụ Pixlr không hề thua kém bất cứ phần mềm hàng đầu nào. Bạn chỉ cần có internet để sử dụng ngay Pixlr trên máy tính.

Chỉnh sửa ảnh online
Chỉnh sửa ảnh online

2. Photoshop Express

Photoshop Express là một website sửa ảnh trực tuyến của Adobe Photoshop, không khó để người dùng có thể tưởng tượng được các tính năng có trong Photoshop Express. Người sử dụng chỉ cần có tài khoản Adobe để sử dụng được công cụ Photoshop Express. Người sử dụng sau khi chỉnh sửa bằng Photoshop Express có thể đăng ngay bức ảnh đó lên các mạng xã hội.

Chỉnh sửa ảnh online
Chỉnh sửa ảnh online

3.Ribbet

Công cụ chỉnh sửa ảnh Ribbet có giao diện khá đơn giản, dễ dàng sử dụng. Sự bố trí một cách gọn gàng, thân thiện của công cụ Ribbet là điều mà nhiều người dùng đánh giá cao. Để sử dụng các tính năng nâng cao của công cụ Ribbet thì người dùng nên đăng ký tài khoản Ribbet.

Chỉnh sửa ảnh online
Chỉnh sửa ảnh online

4.Fotor

Công cụ chỉnh sửa ảnh Fotor đã quá nổi tiếng với người sử dụng. Bộ công cụ chỉnh sửa ảnh trực tuyến của Fotor có sở hữu các tính năng chỉnh sửa ảnh cơ bản. Người sử dụng có thể tạo khung cho hình hình, thêm hiệu ứng sắc nét … Ngoài ra thì giao diện của công cụ này cũng là điểm cộng của Fotor nhờ sự tinh tế, đơn giản.

Chỉnh sửa ảnh online
Chỉnh sửa ảnh online

Ảnh dịch vụ nên sử dụng phần mềm nào để chỉnh sửa

Đối với phần mềm chỉnh sửa ảnh dịch vụ như ảnh cưới, ảnh quảng cáo hay ảnh chân dung, ảnh sự kiện… thì theo mình được biết thì hầu hết các studio hiện nay và các Freelancer đều sử dụng Lightroom, Camera Raw và Photoshop. Trong đó cả 3  phần mềm/ Plugin này đều chỉnh màu rất đẹp, nhưng đa phần vẫn là Lightroom CC và Camera Raw, còn Photoshop CC  sử dụng để chỉnh sửa hình như làm đẹp da, xóa mụn, ghép cảnh, chèn chữ, xóa chi tiết thừa trên ảnh… Và Nếu chỉ chỉnh màu hoặc chỉnh sáng tối ảnh đơn giản số lượng lớn như ảnh kỷ yếu, ảnh tiệc, sự kiện người ta sẽ sử dụng Lightroom nhiều, hoặc Camera Raw, còn chỉnh sửa chuyên sâu chi tiết hình ảnh người ta sẽ sử dụng Photoshop vì Photoshop bao gồm luôn cả Camera Raw, và khi chỉnh sửa màu xong có thể mở qua Photoshop để tiếp tục chỉnh sửa luôn, nhanh và hiệu quả.

Chỉnh sửa ảnh dịch vụ
Chỉnh sửa ảnh dịch vụ

3 bước để làm một hình ảnh trong trẻo, tươi sáng nhanh nhất

Việc làm cho một bức hình trong trẻo, tươi sáng hơn thực ra rất đơn giản, dù bạn phần mềm nào trên Máy tính, điện thoại đều có cách để thao tác. Và chỉ trong 3 bước đơn giản mà không phải ai cũng để ý.
Bước 1: Điều chỉnh độ sáng ở thanh Exposure, nếu hình tối thì tăng sáng, dư sáng thì giảm sáng, nếu đủ sáng thì không cần điều chỉnh ( Cái này cảm nhận bằng mắt người chỉnh sửa thấy khi nào hợp lý thì thôi ).

Bước 2: Tăng thêm một chút contrast hình sẽ trong trẻo hơn, độ tương phản hình cao sẽ làm hình trong hơn.

Bước 3: Tăng một chút Saturation hoặc Vibrance sẽ làm cho hình ảnh tươi hơn, màu sẽ đậm hơn, đặc biệt áp dụng cho các ảnh chụp ở điều kiện nhiều cây xanh, có nắng và có nhiều hoa…

Sau khi xong 3 bước đó bạn đối chiếu sáng thấy ảnh trong trẻo và tươi hơn rất nhiều, mà các phần mềm chỉnh ảnh nào cũng có 3 thanh công cụ đó.

3 bước để chỉnh ảnh trong trẻo
3 bước để chỉnh ảnh trong trẻo

Ngoài ra nếu muốn hình hoàn hảo hơn các bạn có thể giảm thanh Clarity xuống cho da mịn hơn, và có thể qua Tab HSL để giảm sturation và tăng Luminace của màu Orange để da mẫu bớt đỏ và sáng hơn.

Phần mềm nào chuyên chỉnh màu ảnh

Khi nhắc đến những phần mềm chuyên chỉnh màu thì trên PC/ Laptop người ta sẽ nghĩ đến 2 phần mềm được ưa chuộng nhất đó là Lightroom CC và Camera Raw (Camera Raw là 1 Plugin của Photoshop). Hai phần mềm này đã phát huy được tác dụng cũng như đáp ứng được nhu cầu của hầu hết các nhiếp ảnh gia, ngoài ra còn có Photoshop để Blend màu theo thao tác cổ điển trước đây, khi mà Camera Raw chưa ra đời. Đối với điện thoại sử dụng hệ điều hành IOS và Android thì sẽ có các phần mềm mà mình thấy những người xung quanh hay số lượt tải trên Appstore cũng như CH Play đó là Snapseed, Lightroom CC Mobile, PicsArt, VSCO, Foodie…

Phần mềm chuyên Retouch (Chỉnh sửa) ảnh , chỉnh da ảnh chân dung

Khi nhắc đến chỉnh sửa hình ảnh (Retouch) thì người ta sẽ nghĩ đến phần mềm Photoshop, Đây là một phần mềm chuyên chỉnh sửa hình ảnh có tuổi đời đã lâu và luôn được cập nhật, Photoshop giúp cho bạn xóa bỏ chi tiết thừa trên ảnh, cắt ghép ảnh, xóa mụn, làm mịn da ảnh chân dung hay thêm các hiệu ứng ảnh đẹp…
Về phần mềm / Plugin làm mịn da thì nhiều người sử dụng Photoshop để chỉnh theo từng Layer riêng rất kỳ công và tốn nhiều thời gian. Ngoài ra ra nếu muốn nhanh và có hiệu quả thì mình giới thiệu mình sẽ giới thiệu cho các bạn 2 Plugin làm mịn đẹp da trên Photoshop đó là Portraiture và Neat Image. Hai plugin này được mọi người sử dụng rất nhiều trong khi chỉnh sửa ảnh dịch vụ. Trên Windows sử dụng được 2 phần mềm này, còn trên Mac OS chỉ có Portraiture là ổn.

Neat Image
Neat Image

Portraiture
Portraiture

Phần mềm nào thiết kế album ảnh

Những phần mềm mà chuyên thiết kế album ảnh, Photobook, album ảnh cưới mà các Studio ảnh cưới hay các thợ ảnh Freelancer thường sử dụng hiện nay đó là Photoshop, Fundy Designer và Smart Album. Và từ trước đây người ta thường sử dụng Photoshop để dựng Album ảnh cưới gồm nhiều Layer trong đó, và có thể xuất đuôi PSD để lần sau dùng tiếp cho các hình khác, chỉ cần thay hình nhân vật chính còn lại các khung hình, họa tiết vẫn giữ nguyên. Và thời gian gần đây có 2 phần mềm được sử dụng nhiều để chuyên dựng album, dàn trang ảnh cưới mà hầu như hỏi thợ ảnh nào cũng biết đó là Smart Album 2 và Fundy Designer. Các bạn có thể tự tìm hiểu thêm các phần mềm này để tham khảo, thấy cái nào tiện và hợp với mình thì sử dụng nhé.

Photoshop
Photoshop

Smart album 2
Smart album 2

Fundy Designer
Fundy Designer

Preset, Action, Plugin là gì ?

Khi chỉnh sửa hình ảnh thì bạn sẽ gặp khá nhiều thuật ngữ của photoshop, Lightroom, Camera Raw. Và sau đây mình sẽ giải thích ý nghĩa của Preset, Action và Plugin nhé.

Preset, plugin và action
Preset, plugin và action

1, Preset là gì ?

Preset là một dạng file trong Camera Raw ( thuộc Photoshop) và Lightroom, nói dễ hiểu nó nghĩa là một file lưu các thông số chỉnh sửa ảnh mà bạn đã chỉnh sửa ở một bức ảnh nào trước đó và bạn thấy thông số đó khi chỉnh sửa ảnh lên màu đẹp quá, bây giờ bạn xuất file preset đó ra lưu lại để áp dụng lên một hình ảnh khác để ra màu tương tự như hình ảnh trước đây bạn chỉnh sửa đẹp trước đó. Các bản Lightroom CC và Camera Raw sau này sử dụng chung đuôi preset .XMP

2, Action là gì ?

Action sử dụng trên Photoshop là một file tạo ra để lưu các thao tác bao gồm chuột, bàn phím, các phím tắt…mà bạn sử dụng để chỉnh sửa một bức ảnh nào đó trước đó bao gồm cả các thao tác chỉnh sửa ảnh và cả chỉnh màu ảnh trên các layer của Photoshop. Khi tạo file này xong, mỗi lần chỉnh sửa ảnh sau đó các bạn dùng action để chỉnh sửa các bước như được lập trình sẵn vậy. Có nhiều loại Action khác nhau nhưng mình thấy nhiều đó là Action làm mịn da, action làm ảnh thẻ, action lưu ảnh tự động…

3, Plugin là gì ?

Plugin là một phần mềm mở rộng sẽ được tích hợp với một phần mềm nào đó, ở chỉnh sửa có Plugin cho Photoshop với Lightroom, Mỗi Plugin đảm nhiệm một nhiệm vụ độc lập để người sử dụng chỉnh sửa ảnh nhanh hơn, ví dụ khi chỉnh da trên Photoshop qua nhiều Layer khá lâu, thì khi các bạn sử dụng plugin nó chuyên chạy mịn da thì nó sẽ nhanh hơn. Plugin có thể nó cũng có thể tương đương như Addon trên các trình duyệt Chrome hay cốc cốc vậy, dùng để đảm nhiệm một việc gì đó trực thuộc phần mềm nó được cài tích hợp vào.

Các thuật ngữ, keyword trong chỉnh sửa hình ảnh

Camera Raw và Lightroom
Camera Raw và Lightroom
 1. Stock: Stock trong nhiếp ảnh hay gọi là Stock photo là một dạng hình ảnh gốc chưa qua chỉnh sửa, khi có một ai đó bán hoặc chia sẻ miễn phí, và lúc đó bạn tải về và chỉnh sửa hay dùng để hoàn thành tác phẩm của mình thì được gọi là stock.
 2. Hậu kỳ là gì: Đang nói đến với chỉnh sửa hình ảnh, có thể là trên máy tính, điện thoại… và sử dụng các phần mềm chuyên dụng để chỉnh sửa.
 3. Blend and Retouch: Chỉnh màu và chỉnh sửa hình ảnh (retouch da, xóa mụn, xóa rác…)
 4. Photoshop: Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh thông dụng mạnh mẽ nhất hiện nay.
 5. Lightroom: Một phần mềm chỉnh màu, quản lý ảnh thông dụng nhất hiện nay.
 6. Typography: Chữ nghệ thuật dùng để chèn lên ảnh như cover ảnh quảng cáo hay ảnh bìa…
 7. Watermark: Chữ ký chèn lên hình ảnh để biết bản quyền và chủ bức ảnh.
 8. Opacity: Mức độ trong suốt khi chèn ảnh này lên ảnh kia…
 9. Camera Raw: Một plugin của Photoshop chuyên chỉnh màu ảnh như phần mềm Lightroom.
 10. Plugin: Những phần mềm, ứng dụng tiện ích nhỏ dùng để cài lên photoshop và lightroom.
 11. Action: Một công cụ lưu lại các thao tác chỉnh sửa ảnh trên photoshop dùng để áp dụng chỉnh sửa ảnh nhanh sau này, như action chạy mịn da hay action tạo lửa, tạo mưa…
 12. Brush: Công cụ dùng để tô lên chi tiết từng vùng nhỏ của hình ảnh trên ứng dụng Photoshop, Camera Raw, Lightroom.
 13. Blending Mode: Các chế độ hòa trộn trong Photoshop, dùng để áp dụng chèn Typography, chỉnh màu ảnh…
 14. Layer: Các lớp trong Photoshop dùng để ghép và chỉnh màu ảnh.
 15. Exposure: Phơi sáng, độ sáng tổng thể hình khi chỉnh trên Lightroom ,Camera Raw.
 16. Kéo sáng: Tăng độ sáng cho bức ảnh, thường áp dụng cho các hình ảnh thiếu sáng nặng.
 17. Shadow: Độ sáng của vùng tối trên Photoshop, Camera Raw, Lightroom.
 18. Highlight: Độ sáng của vùng sáng trên Photoshop, Camera Raw, Lightroom.
 19. Preset: Những thông số chỉnh ảnh được lưu lại để áp dụng cho các hình ảnh chỉnh sửa sau này dùng trên Lightroom và Camera Raw.
 20. Contrast: Độ tương phản của ảnh, làm ảnh trong trẻo hơn.
 21. Saturation: Độ bão hòa của ảnh, làm ảnh tươi tắn thiên về màu nóng.
 22. Sharpen: Độ nét của ảnh.
 23. Vibrance: Bổ sung độ bão hoà màu vào các màu thiếu sắc, làm ảnh tươi tắn hơn.
 24. Dehaze: Công cụ là trong trẻo bức ảnh, xử lý ảnh bị sương mù hoặc dính vân tay lên ống kính, chụp qua kính…
 25. Clarity: Công cụ làm mịn ảnh và làm tăng độ nét cho ảnh.
 26. Exif – Dữ liệu thông tin của bức ảnh kỹ thuật số.
 27. Luminance: Độ sáng của màu.

Phần mềm nào có thể chèn chữ lên ảnh

Phần mềm chèn chữ lên ảnh thì rất đa dạng, và nếu các bạn chèn chữ chuyên nghiệp lên ảnh thì các bạn sử dụng phần mềm Photoshop trên PC/ Laptop, đơn giản hơn có phần mềm Paint mặc định của hệ điều hành Windows, Trên điện thoại hệ điều hành IOS hay Android các bạn có thể sử dụng phần mềm Snapseed, PicsArt… nếu làm online các bạn có thể vào trang web https://pixlr.com/editor để chỉnh sửa, chèn chữ lên ảnh nhé

Phần mềm chỉnh sửa ảnh Online
Phần mềm chỉnh sửa ảnh Online

Phần mềm chỉnh sửa ảnh hàng loạt số lượng lớn nhanh nhất

Đối với việc ảnh chỉnh sửa số lượng hàng loạt như các thể loại ảnh kỷ yếu, chụp sự kiện hay chụp ảnh tiệc cưới, đám hỏi… đa phần dùng để chỉnh sửa ảnh sáng tối và chỉnh màu ảnh cơ bản. Và các thợ ảnh, studio sử dụng là phần mềm Lightroom và Camera Raw, nếu các bạn phân vân sử dụng phần mềm nào giữa 2 phần mềm này thì có thể tham khảo phần trên nhé.

Phần mềm nén ảnh, thay đổi kích thước ảnh hàng loạt

Để nén ảnh hay thay đổi kích thước dung lượng ảnh các bạn thông thường sử dụng phần mềm Photoshop để làm những việc này, tuy nhiên mình sẽ giới thiệu cho các bạn một phần mềm chạy trên hệ điều hành windows cực kỳ nhỏ gọn và tiện dụng. Đó là một phần mềm có tên là CAESIUM chạy trên hệ điều hành Windows và ưu điểm là xuất được file ảnh hàng loạt và kiêm luôn giảm kích thước ảnh hàng loạt để xuất luôn một lần với thời gian cực kỳ nhanh, bạn chỉ cần nhập ảnh vào, chọn định dạng ảnh sau đó chọn size ảnh mong muốn, chọn thư mục chứa ảnh và xuất hình. Việc của bạn chỉ có vậy, phần còn lại sẽ do máy tính làm hết.
Chi tiết phần mềm này các bạn tham khảo bài viết Phần mềm nén ảnh, thay đổi kích thước, đổi đuôi file ảnh nhé.

Phần mềm Caesium
Phần mềm Caesium

So sánh Camera Raw và Lightroom

Đầu tiên mình có thể nói là cả 2 phần mềm này đều của hãng Adobe vì vậy cũng có vài nét tương đồng dễ sử dụng. Như các bạn đã biết thì Camera raw giống với phần mềm lightroom đến 90% mà mình nghĩ là hãng Adobe tách Camera Raw ra để tạo thành phần mềm lightroom để tiện sử dụng.

Thuật ngữ trong camera raw và lightroom
Thuật ngữ trong camera raw và lightroom

Sau đây mình xin nói về các điểm mạnh cũng như điểm mạnh của từng phần mềm mà trong quá trình dài sử dụng mà mình đã đúc rút ra.

+ Sự giống nhau của Camera Raw và Lightroom

 • Hai phần mềm đều chuyên chỉnh màu hình ảnh
 • Đều có thể chỉnh sửa hình ảnh hàng loạt số lượng lớn
 • Có thể chỉnh màu đồng bộ tông màu giống nhau
 • Từ bản 2019 Có thể sử dụng chung Preset đuôi .XMP

+ Điểm mạnh của Camera Raw

 • Thao tác nhanh, phân chia các tab chỉnh sửa khoa học
 • Preset hiện nay rất đa dạng
 • Nhập và xuất hình nhanh
 • Có thể mở qua Photoshop để chỉnh sửa nâng cao ( Chấm mụn, làm mịn da, xử lý vùng lỗi…)
 • Có thể xuất nhiều file ảnh 1 lần rất nhanh tiết kiệm thời gian
 • Hình xuất ra cho chất lượng rất tốt
 • Các phím tắt, thao tác chuột tối ưu hơn Lightroom nếu dùng cho người mới ( Kinh nghiệm dạy nhiều khóa học cho học viên dùng 2 phần mềm này rút ra được)

+ Nhược điểm của Camera Raw

 • Khá nặng nếu xử lý ảnh số lượng nhiều, tốn khá nhiều dung lượng RAM
 • Chưa có thể đóng logo lên hình hàng loạt như Lightroom
 • Hình sẽ bị mất nếu trong lúc chỉnh sửa các bạn lỡ tay cancel hay mất điện đột ngột

+ Điểm mạnh của Lightroom

 • Xử lý ảnh hàng loạt số lượng lớn
 • Xử lý nhiều hình cùng đồng bộ cùng 1 tông màu giống nhau
 • Xử lý hình ảnh nhẹ hơn Camera Raw
 • Khi Edit đến đâu hình ở trong Library tới đó, mất điện vẫn còn khi mở lại
 • Có thể đóng logo bản quyền hàng loạt khi xuất hình
 • Phần mềm chuyên quản lý hình ảnh
 • Preset phong phú, đa dạng có cả bản Mobile

+ Nhược điểm của Lightroom

 • Thao tác khó dùng hơn Camera Raw
 • Chất lượng ảnh xuất ra mình thấy không tốt bằng Camera Raw
 • Muốn edit ảnh phải qua 1 bước bằng Photoshop qua lại mất thời gian
 • Thao tác chuột khó, sắp xếp các mục chỉnh sửa khó thao tác hơn Camera Raw

Và đó là toàn bộ những ưu, nhược của 2 phần mềm mà mình sử dụng rất lâu mình có cảm nhận như vậy, nếu các bạn muốn sử dụng phần mềm nào thì có thể tìm hiểu để đúng nhu cầu của mình nhé !

Video chi tiết về Camera Raw và Lightroom

Máy tính cấu hình thế nào để chỉnh sửa ảnh mượt không bị giật, lag

Theo kinh nghiệm chỉnh sửa ảnh và dựng album, dàn trang nhiều và máy tính, laptop không bị giật lag thì cấu hình sẽ đưa ra cho mọi người cấu hình PC/ laptop tối thiểu để khi bạn chỉnh sửa ảnh sẽ không bị Lag nhé.

PC và Laptop
PC và Laptop

+ Về CPU bạn chọn máy tính cấu hình tầm CPU Core i5 trở nên là ổn, có thể máy cũ hoặc máy mới, I5 đời 3 trở lên là ok, nếu có điều kiện các bạn có thể dùng CPU cao hơn.

+ Về RAM các bạn chọn RAM dung lượng tầm 8GB là ổn, nếu được các bạn có thể lắp cao hơn như 16GB hay 32GB.

+ Về ổ cứng thì các bạn nên sử dụng ổ cứng SSD để máy tính khởi động nhanh và chạy mượt hơn. Trường hợp máy tính của bạn đã có ổ cứng HDD thì các bạn lắp thêm 1 ổ cứng SSD tầm 120GB nữa để cài hệ điều hành Windows và ổ cứng kia để chứa dữ liệu. ( Các máy chỉ có 1 khe cắm ổ đĩa thì các bạn nên tháo ổ đĩa CD/ DVD ra và bỏ ổ HDD vào đó và ổ SSD thay cho HDD.

+ Về Card đồ họa thì các bạn không cần phải yêu cầu quá cao, có thể sử dụng Card On board tích hợp, hoặc card rời 2GB trở lên là ổn, nếu có điều kiện có thể ráp cao hơn

+ Màn hình các bạn kiếm các dòng màn hình IPS như Dell Ultrasharp… ( Nếu là laptop trước khi mua các bạn tìm đến các dòng có màn hình chuẩn màu như Macbook Pro Retina, Dòng máy trạm Dell hoặc HP Workstation…

VẬY MUA LAPTOP HAY PC/ DESKTOP ĐỂ CHỈNH SỬA ẢNH

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà các bạn có thể có sự lựa chọn cho riêng mình, lúc này mình sẽ phân ra 2 trường hợp nếu các bạn dễ hình dung.

1, Sử dụng Laptop chỉnh sửa hình ảnh

Dành cho những ai thường xuyên di chuyển nhiều hoặc luôn làm việc ở nhiều mọi trường khác nhau để tìm những cảm xúc để chỉnh sửa hình ảnh, không muốn ngồi ở một nơi cố định, chỉnh sửa hình ảnh không nhiều hoặc chỉnh sửa ảnh không phải là nghề chính, hoặc đang cần một laptop backup cho máy bàn.

2, Sử dụng PC/ Desktop

Trường hợp này các bạn cần chỉnh sửa ảnh nhiều ít di chuyển, phù hợp với các studio, các thợ chụp ảnh chuyên nghiệp là nghề chính, người chuyên chỉnh ảnh có thể dựng phim và cần cấu hình mạnh để máy chạy nhanh, xử lý ảnh chuyên nghiệp…

Phần mềm đóng logo ảnh hàng loạt

Khi các bạn chỉnh sửa ảnh nhiều ,à các bạn cần đóng logo hàng loạt tên thương hiệu cá nhân hay studio riêng của mình các bạn sẽ cần đóng logo tự động và hàng loạt.

Lúc này phần mềm Lightroom chính là ứng cử viên sáng giá để giúp bạn xử lý công việc này. Phần mềm Lightroom có chức năng xuất ảnh hàng loạt kèm luôn đóng logo hàng loạt lên ảnh, có thể thể đóng text bạn nhập vào hoặc chọn file ảnh logo có sẵn của bạn.

Cách đóng logo lên ảnh hàng loạt bằng Lightroom
Cách đóng logo lên ảnh hàng loạt bằng Lightroom

Chi tiết cách sử dụng các bạn theo dõi bài viết Cách đóng logo Watermark lên ảnh hàng loạt nhé. Chân thành cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc  các bạn thành công trong công việc nhiếp ảnh nhé !

Thông tin bản quyền và tác giả

Bài viết thuộc sở hữu của EDI, Aphoto cấm mọi hành vi sao chép và Reup dưới mọi hình thức !

———————————————
Thông tin về tác giả: Dương Cường
Nickname: Dương Cường

Admin tại Hội đam mê nhiếp ảnh – Aphoto và là người sáng lập ra Aphoto.
Website: Aphoto.vn
Facebook: https://www.facebook.com/duongcuongqb
Email: Cuong@aphoto.vn
Hotline: 08883.67889

💥💥💥 TẠI SAO MUA MÁY ẢNH CŨ TẠI DUONGCUONG.COM =>XEM NGAY

(VUI LÒNG LIÊN HỆ TRƯỚC KHI TỚI)

NHẮN TIN VÀ THEO DÕI QUA FACEBOOK BÊN DƯỚI